X
  • On Tháng Mười Một 20, 2016
Danh mục: Cách sử dụng

Cách chế biến và ngâm nấm ngọc cẩu với rượu

Cách chế biến và ngâm nấm ngọc cẩu với rượu
5 (100%) 1 vote

Nấm ngọc cẩu là một trong những loại thảo dược quý nước ta, được nhiều người biết đến với những công dụng chữa bệnh hiệu quả. Đặc biệt nấm ngọc cẩu ngâm rượu có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Giúp điều trị bệnh, phục hồi, tăng cường sinh lực ở nam giới. Để biết được nấm ngọc cẩu ngâm rượu chế biến ra sao, mọi người xem thêm bài viết ở đây nhé..

nấm ngọc cẩu

Cách ngâm nấm ngọc cẩu với rượu

Cách ngâm với nấm tươi

Đối với nấm tươi, khi mới lấy về, cần sơ chế làm sạch nấm, đặc biệt là phần củ nấm.

  • Dùng dao thái thành những lát mỏng, không nên thái mỏng quá, sẽ làm nấm bị nát.

Với 1kg nấm, ta nên ngâm với 4 -5 lít rượu, khoảng 45 độ, nên dùng loại rượu gạo do dân nấu, có thể ngâm chung với mật ong và rượu, bởi khi ngâm rượu, ta uống có vị chát, vì thế nên sử dụng chung với mật ong, sẽ làm bớt vị chát và làm hương vị ngon hơn.

rượu nấm ngọc cẩu

Thời gian để nấm ngọc cẩu ngâm rượu là khoảng 2 tháng. Sau đó rượu sẽ chuyển thành màu  nâu sẫm. Để có được sức khỏe cũng như điều trị bệnh, không nên dùng quá nhiều, ngày dùng 2 -3 ly.

Cách ngâm với nấm khô

Đối với nấm ngọc cẩu phơi khô, thì cần làm sạch nấm tươi trước, sau đó những củ nấm đó được thái thành những lát nhỏ, không nên thái mỏng, sẽ làm nát nấm.

Đem số nấm đã được làm sạch đó phơi ở những nơi có bóng mát, tráng ánh nắng gắt. và được bảo quản trong túi nilon.

Với cách nấm ngọc cẩu ngâm rượu dạng khô thì, cứ 5 -8kg thì ta được 1kg nấm khô, khi nấm ngọc cẩu ngâm rượu thì lại đậm đà và có mùi của vị thuốc bắc.

Cứ 1kg nấm khô thì ta nên ngâm với 5 lít rượu, thêm mật ong nếu có.

nấm ngọc cẩu khô ngâm rượu rất tốt cho sức khỏe con người”

Một số bài thuốc ngâm phối với nấm ngọc cẩu

Bài 1: Nấm ngọc cẩu bổ thận tráng dương

Nguyên liệu: nấm ngọc cẩu khô, hoàng bá, quy bản, hoàng cầm, đỗ trọng, ngưu tất, tri mẫu(mỗi loại 16g); địa hoàng, đương, quy(mỗi loại 10g); phá cố chỉ, tục đoạn(mỗi loại 8g).

Cách ngâm: Tất cả các nguyên liệu đổ chung vào bình và ngâm chung với 1 lít rượu. Sau 60 ngày thì đem ra sử dụng mỗi ngày 1 chén. Có công dụng bổ thận, đau lưng mỏi gối, các khới đau nhức, đại tiện khô táo kết gây đau bụng.

Bài 2: Lợi tiểu bố khí tráng dương

Nguyên liệu: nấm ngọc cẩu khô, ba kích tím khô, sâm cau khô, nhục thung dung(mỗi loại 500g), dâm dương hoắc 50g.

Cách ngâm: Đổ các nguyên liệu vào bình và ngâm với 7 – 8 lít rượu có độ cồn 40 – 45. Ngâm trong vòng từ 60 ngày trở lên thì đem ra sử dụng mỗi ngày 1 chén nhỏ giúp bổ thận, tráng dương, mạnh gân cốt, chữa đau nhức cơ thể.

Bài 3: Chữa thận hư suy yếu

Nguyên liệu: nấm ngọc cẩu 50g; nhân sâm, hoàng kỳ, đỗ trọng(mỗi loại 60g); thỏ ty tử, xa sàng tử, đương quy, phúc bồn tử, bạch truật, thục địa(mỗi loại 50g); nhục thung dung 40g; ba kích, dâm dương hoắc, lộc nhung, kỳ tử(mỗi loại 60g); đại táo 10g; long nhãn 50g; cam thảo 30g; xuyên khung 40g; hà thủ ô đỏ 50g.

Cách ngâm: Cho tất cả các nguyên liệu vào bình và ngâm chugn với 5 lít rượu 40 độ. Sau 3 tuần thì chắt ra cho thêm 500ml mật ong loại tốt rồi ngâm thêm 40 ngày nữa thì sử dụng mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 20-30ml.Có công dụng chữa thận hư suy yếu, liệt dương, di tinh, kém ăn, hay mất ngủ

Bài 4: Hồi phục sức khỏe cho phụ nữ sau sinh

Cách làm:

Nấm ngọc cẩu sau khi hái, đem đi tước bỏ những phiến của lá bắc và bao hoa, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô, sao qua, rồi ngâm với rượu 35 – 40 độ theo tỷ lệ 1 phần nấm 5 phần rượu. Ngâm trên 1 tháng mới dùng được, hoặc càng lâu càng tốt. Khi đó rượu có màu đỏ sẫm, vị hơi đắng, chát. Nếu khó uống có thể cho thêm ít đường hoặc mật ong cho dễ uống. Ngày uống 2 lần trước bữa ăn, mỗi lần uống 1 chén con (khoảng 30ml).

Bài 5: Tăng cường sinh lực nam

Nguyên liệu: nấm ngọc cẩu, lộc nhung, ngưu tất, nhục quế(mỗi loại 10g); ba kích 20g; câu kỷ tử 30g.

Cách ngâm: Cho các nguyên liệu ngâm chung với 2 lít rượu 40 độ. Ngâm sau 1 tháng là dùng được.

Cách phơi nấm ngọc cẩu ngâm rượu

Đối với phơi nguyên củ:

Cách làm: nấm đem rửa sạch tách từng cây nấm ra khỏi chùm, để ráo nước rồi đem phơi ở chỗ có nắng, phơi trong vòng 12 – 15 ngày khi thấy nấm khô lại là được(lưu ý là khi phơi phải có nắng thì nấm mới khô được)

phơi khô nấm ngọc cẩu để ngâm rượu

Đối với phơi nấm thái lát:

Cách làm: Sau khi nấm được thái lát thì đem rửa sạch, để ráo nước. Sau đó đem phơi 2 nắng rồi sau đó đem ra chỗ bóng dâm phơi thêm khoảng 6 ngày nữa là được.

Nấm ngọc cẩu ngâm rượu với mật ong

Lời kết

Mọi người cũng có thể làm tại nhà, hoăc hỏi cách chuyên gia để biết được những công dụng từ nấm ngọc cẩu ngâm rượu, ngoài ra cũng cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để hỗ trợ trong việc dùng nấm ngọc cẩu tốt nhất có thể..

Trên đây là hướng dẫn cách làm nấm ngọc cẩu ngâm rượu với khô và tươi cũng như cách ngâm phối với các nguyên liệu khác. Tuy là rượu thuốc bồi bổ nhưng bạn cũng nên uống có điều độ để tốt cho sức khỏe. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc các bạn thành công.

loại nấm ngọc cẩu rất tốt cho phụ nữ và các quý ông trong chốn phòng the”

Comments

comments

Xem bình luận

  • Mình muốn hỏi là ngâm rượu với nấm tươi ngon hơn hay ngâm rượu với nấm khô ngon hơn. Và loại rượu nào có tác dụng tốt hơn.